Thẻ ghi nợ là gì? Có nên sử dụng thẻ ghi nợ không ?

Thẻ ghi nợ là gì ?

Việc thanh toán hóa đơn ngày càng trở nên tiện lợi khi việc thanh toán bằng thẻ đã trở nên phổ biến và được áp dụng tại hầu hết các trung tâm thương mại, cửa hàng,.. 

Hiện nay, chúng ta cũng đã có thể sử dụng thẻ ghi nợ để thanh toán hóa đơn mọi lúc, mọi nơi một cách dễ dàng như một chiếc ATM thông thường.

Thẻ ghi nợ là gì ?

 

Khái niệm thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ hay còn được gọi với tên gọi thẻ Debit là loại thẻ được ngân hàng phát hành phục vụ cho nhu cầu thanh toán thay cho tiền mặt của người dùng. Thẻ ghi nợ Debit sẽ có đầy đủ các chức năng của một thẻ thanh toán mà người sử dụng có thể rút tiền mặt, chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, in sao kê, kiểm tra số dư,…

Thẻ ghi nợ sẽ được liên kết trực tiếp với tài khoản thanh toán ngân hàng của khách hàng cho phép thanh toán mọi giao dịch trọng phạm vi nhất định. Trước khi sử dụng thẻ ghi nợ, khách hàng cần nạp tiền vào tài khoản ngân hàng.

Khách hàng có thể sử dụng thẻ ghi nợ để chi tiêu trong phạm vi số tiền đã được nạp sẵn trong tài khoản liên kết và hạn mức thấu chi. Thẻ ghi nợ được sử dụng theo phương thức trả tiền trước, tiêu dùng sau, đây là điểm khác biệt nổi bật giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. 

 

Chức năng của thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ có đầy đủ các chức năng của một chiếc thẻ ATM thông thường nên các bạn có thể thực hiện các chức năng cụ thể như:

Chức năng của thẻ ghi nợ

Rút tiền mặt tại tất cả các cây ATM một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Thanh toán trực tiếp các hóa đơn tại các trung tâm thương mại, cửa hàng chấp nhận thẻ ATM hay có máy POS.

Thanh toán các hóa đơn trực tuyến khi đặt hàng online.

Thanh toán nhanh chóng trên các thiết bị di động như ví Momo, ví Zalopay,..

Gửi tiền tiết kiệm.

Chuyển tiền liên ngân hàng tại các điểm ATM hay các ứng dụng chuyển tiền.

Theo dõi, sao lưu và truy vấn số dư tài khoản tiện lợi, nhanh chóng và đơn giản.

Đặc điểm của thẻ ghi nợ Debit

Thẻ ghi nợ vật lý sẽ được sản xuất từ chất liệu nhựa sẽ được cấp cho khách hàng sau khi đăng ký mở thẻ. Một số đặc điểm cơ bản của thẻ ghi nợ mà bạn nên nắm rõ như:

Số thẻ ghi nợ

Tên khách hàng

Thời gian hiệu lực thẻ

Số tài khoản

Số CVV/CCS

Phân loại thẻ ghi nợ

Như có thể thấy, hiện nay trên thị trường có 2 loại thẻ ghi nợ chính là thẻ ghi nợ quốc tế và thẻ ghi nợ nội địa.

Thẻ ghi nợ nội địa là gì ?

Thẻ ghi nợ nội địa là loại thẻ do ngân hàng phát hành để thực hiện các giao dịch thanh toán trong phạm vi giới hạn của một đất nước. 

Các ngân hàng nội địa hiện nay đề phát hành các loại thẻ ghi nợ nên các bạn có thể liên hệ trực tiếp các chi nhánh hay văn phòng giao dịch để đăng ký mở thẻ. 

Mỗi ngân hàng sẽ có một mức biểu phí khác nhau khi sử dụng thẻ ghi nợ, nhưng hầu hết các ngân hàng hiện nay sẽ cung cấp miễn phí dịch vụ thẻ ghi nợ đến cho khách hàng.

 

Thẻ ghi nợ quốc tế là gì ?

Thẻ ghi nợ quốc tế là loại thẻ có thể thanh toán tại các điểm bán, các trang Web, các ứng dụng trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, hầu hết các ngân hàng đều liên kết và đồng phát hành các loại thẻ ghi nợ quốc tế phục vụ cho nhu cầu thanh toán ngày càng tăng từ khách hàng. 

Cách sử dụng thẻ ghi nợ

Để sử dụng thẻ ghi nợ, trước tiên bạn cần đăng ký mở thẻ tại các điểm giao dịch có mặt trên toàn quốc. Đăng ký mở thẻ ghi nợ hết sức đơn giản, các bạn chỉ cần mang các giấy tờ cần thiết đến ngay các chi nhánh hay văn phòng giao dịch của ngân hàng để được tư vấn mở thẻ:

Cách sử dụng thẻ ghi nợ

Chuẩn bị các giấy tờ như CCCD, Sổ hộ khẩu và phí làm thẻ.

Đến phòng giao dịch ngân hàng để đăng ký làm thẻ.

Lấy số thứ tự và chờ đợi đến lượt.

Thực hiện các thao tác đăng ký mở thẻ ghi nợ theo sự hướng dẫn của giao dịch viên.

Đến nhận thẻ theo lịch đã hẹn.

Kiểm tra thông tin thẻ ghi nợ và thực hiện các thao tác kích hoạt thẻ.

Điều đầu tiên bạn cần làm khi nhận thẻ chính là thay đổi mã PIN để đảm bảo sự an toàn. Bạn có thể nhờ nhân viên thực hiện thao tác đổi mật khẩu ngay tại quầy giao dịch hay đến các cây ATM, nhập mã Pin bạn được cung cấp ban đầu, sau đó đổi thành mã PIN mà bạn muốn. 

Một số lưu ý khi sử dụng thẻ ghi nợ

Bên cạnh những lợi ích đa dạng và hấp dẫn khi sử dụng thẻ ghi nợ, các bạn nên lưu ý một số điều dưới đây để sử dụng thẻ một cách an toàn và hiệu quả:

Luôn bảo mật thông tin và mật khẩu thẻ: Mật khẩu thẻ là thông tin mà bạn không được tiết lộ cho bất kỳ ai kể cả người thân, không nên đặt các mật khẩu bằng các con số dễ nhớ và đặc biệt là ngày tháng năm sinh,..

Liên hệ tổng đài ngân hàng mở thẻ ngay khi mất thẻ: Nếu bạn không may đánh mất thẻ thì điều đầu tiên cần làm là liên hệ ngay đến tổng đài của ngân hàng mở thẻ để yêu cầu khóa thẻ ngay để bảo toàn giá trị tiền trong thẻ.

Tham khảo thêm: 

Dịch vụ thẻ tín dụng uy tín, bảo mật hàng đầu

➣ Rút tiền thẻ tín dụng nhanh chóng