Bảo hiểm nhân thọ - Có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là gì ?

Bảo hiểm nhân thọ (Life Insurance) là một loại hình bảo hiểm mà người mua sẽ đóng định kỳ trong thời gian quy định do công ty bảo hiểm quản lý. 

Công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm chi trả một khoản tiền theo thỏa thuận đã được quy định trong bản hợp đồng bảo hiểm khi kết thúc thời hạn hay có bất cứ rủi ro nào xảy ra với người đóng bảo hiểm. 

Quyền lợi và ý nghĩa khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Quyền lợi

Người tham gia bảo hiểm nhân thọ có thể phòng ngừa bất trắc, rủi ro trong cuộc sống  như tai nạn, bệnh tật, tử vong,… Công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm chi trả quyền lợi cho người đóng bảo hiểm tương ứng với điều khoản đã được quy định trong hợp đồng. 

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ có thể giúp bạn đảm bảo tài chính cá nhân nhờ khoản phí bồi thường từ công ty bảo hiểm. Qua đó, giúp bạn có thể giảm bớt gánh nặng về tài chính khi xảy ra vấn để rủi ro không mong muốn. 

Thêm vào đó, bảo hiểm nhân thọ cũng chính là một hình thức tiết kiệm mà bạn có thể nhận về ngay sau khi đáo hạn. Nhờ đó, bạn có thể bù đắp vào những khoản chi tiêu đang thiếu hụt. 

Nếu như bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ hưu trí và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu thì sau này, khi về già, bạn có thể nhận về một khoản tiền để đảm bảo cuộc sống của mình. 

Đối với gói bảo hiểm nhân thọ mang tính giáo dục, bố mẹ có thể đảm bảo tài chính cho con khi các con bước vào những bước ngoặt lớn lớn như: học tập, du học, đầu tư, lập nghiệp,…

Ý nghĩa

Bảo hiểm nhân thọ có thể giúp bạn san sẻ bớt khó khăn khi xảy ra các rủi ro không lường trước trong cuộc sống.

Đồng thời, bảo hiểm có thể giúp bạn an tâm và có một điểm tựa về tài chính giúp bạn vượt qua khó khăn. 

Phân loại bảo hiểm nhân thọ

Hiện nay, để đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu của con người, các công ty bảo hiểm đã cung cấp các sản phẩm bảo hiểm một cách đa dạng. 

Phân loại theo phương thức tham gia

 • Bảo hiểm nhân thọ cá nhân
 • Bảo hiểm nhân thọ gia đình, nhóm

Phân loại theo phạm vi bảo hiểm

 • Bảo hiểm tử kỳ
 • Bảo hiểm trọn đời
 • Bảo hiểm nhân thọ sinh kỳ
 • Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp
 • Bảo hiểm trả tiền định kỳ
 • Bảo hiểm liên kết đầu tư
 • Bảo hiểm hưu trí

Phân loại theo hình thức hợp đồng

 • Bảo hiểm nhân thọ chính
 • Bảo hiểm nhân thọ phụ

Một số lưu ý cần nhớ

Bảo hiểm có thể góp phần mang đến cho con người một cuộc sống đảm bảo và chất lượng hơn, nhưng với thị trường ngày một đa dạng như hiện nay, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng về công ty mà mình quyết định đóng bảo hiểm. 

Lưu ý khi tham gia bảo hiểm xã hội

Lời khuyên dành cho bạn chính là nên chọn gói bảo hiểm có mức chi phí phù hợp với điều kiện tài chính của bản thân. Đồng thời, có thời gian bảo vệ dài vì bất trắc và rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Điều quan trọng mà bạn nên quan tâm mỗi khi có ý định mua bảo hiểm chính là lựa chọn cho mình một công ty bảo hiểm uy tín. Đây là vấn đề cực kỳ quan trọng, nó có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn sau này. 

Bạn cần tham khảo các thông tin và đánh giá của những người xung quanh hay những thông tin báo chí chính thống để xem xét mức độ uy tín của từng công ty bảo hiểm. 

Sau khi lựa chọn cho mình một công ty uy tín, các bạn nên tìm hiểu về các gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của cá nhân. Các bạn nên dựa vào nhu cầu và điều kiện thực tế của bản thân và gia đình để quyết định lựa chọn cho mình những sản phẩm bảo hiểm phù hợp. 

Trong đó, có 2 loại bảo hiểm được sử dụng phổ biến hiện nay:  bảo hiểm về bảo vệ (sức khỏe, tử vong, thương tật…) và bảo hiểm về đầu tư (quyền lợi về giáo dục, hư trí, tích lũy tài chính,…)

Để nhận được tối đa các quyền lợi mà công ty bảo hiểm mang lại, các bạn nên tìm hiểu kỹ các mục trong hợp đồng và qua sự giái đáp của tư vấn viên. 

 Ngoài ra, các bạn cũng nên lưu ý chọn gói bảo hiểm linh hoạt phí đóng có thể giúp bạn tăng hoặc giảm chi phí đóng bảo hiểm mà không bị ràng buộc một cách cứng nhắc. 

Nói chung, điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ về nhu cầu và điều kiện, đồng thời nắm rõ các quyền lợi của từng gói bảo hiểm để có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất.

 

Tìm hiểu thêm về dịch vụ tài chính uy tín, chất lượng.